Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Từ xa xưa dân tộc Việt Nam luôn có tinh thần “ uống nước nhớ nguồn” nên các dịp  lễ nghi truyền thống luôn tỏ lòng biết ơn tổ tiên đặc biệt là các ngày : cưới hỏi, lễ Tết,….Việc thể hiện chăm chút và trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là tỏ  tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên và cũng là cầu nối để gia đình thông báo với tiên tổ về ngày trọng đại của con cái. Vậy làm sao để trang trí bàn thờ đám cưới  đúng nghĩa và sáng tạo chúng ta cùng điểm qua các lưu ý mà Callary- tổ chức sự kiện chuyên nghiệp đã sưu tầm được qua bài viết sau nhé .

  1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc

Như các bạn đã biết , người miền Bắc luôn chú trọng tôn ti trật tự , lễ nghĩa và  rất coi trọng những giá trị truyền thống mà ông cha để lại. Nên bàn thờ gia tiên phải là nơi kính cẩn nhât , tránh những điều tối kỵ, ảnh hưởng tới tâm linh, tiền tài, sức khỏe của gia đình. Trong ngày đại hỷ, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở giữa, hướng nhìn ra cửa chính. Trên bàn thờ ,chúng ta  sắp xếp bàn thờ với mâm ngũ quả kết hình long phụng sum vầy với ý nghĩa  khao khát, ước muốn về một gia đình đoàn kết, hạnh phúc cho đôi bạn trẻ.

fine art canvas backdrops

Một chiếc lư hương sẽ được thắp lên hoặc đốt trầm hương trong đỉnh đồng để xông hương,mang đến không gian trầm ấm và  thiêng liêng.Hoa tươi là vật phẩm không thể thiếu và miền bắc thường sử dụng các loại hoa như :hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa hồng,…Các món ăn cúng cho người đã khuất là một con gà luộc chín tới, hình dáng phải nguyên con, không bong da, lệch lạc (tốt nhất là gà luộc mổ moi) và một đĩa xôi gấc đỏ; hoa quả, chè thuốc,..

  1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung

Miền trung có phần khác biệt hơn, vì có truyền thống lịch sử và là mảnh đất chứng các cuộc đấu tranh đi qua để giành lại độc lập cho dân tộc. Chính vì vậy, họ luôn có tinh thần bất khuất và nhớ đến người thân của mình . Và đó cũng là lý do vì sao  dù ngôi nhà có thể nhỏ, cuộc sống không đủ đầy nhưng vẫn đem một lòng  tôn kính, hiếu thảo nhất qua  bàn  thờ gia tiên tại nhà mình.

Trên bàn thờ gia tiên các đồ vật trang trí bàn gia tiên đám cưới  không quá cầu kỳ nhưng phải đủ món, bàn ghế đám cưới đẹp ,ngoài những vật phẩm quen thuộc, trên bàn thờ gia tiên thường có trầu cau, rượu chè, đôi nến tơ hồng và bánh phu thê – bánh đặc trưng của ngày cưới.Lưu ý quan trọng là  người miền Trung không không sử dụng heo quay để dâng cúng trên bàn thờ gia tiên trong ngày hỉ sự .

  1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam

Không phải ngày nay mà sau giải phóng miền nam thống nhất đất nước, miền nam luôn được biết là nơi phát triển  mạnh và xầm uất nhất với  lối sống thoáng và thoải mái. Bàn thờ gia tiênphải được xem là nơi bắt mắt và thu hút nhất nên được  đặt ngay tại phòng khách rộng rãi trang trọng, linh thiêng nhất cho ngôi nhà.

Trong ngày trọng đại, bàn thờ gia tiên sẽ được trang trí theo hướng nổi bật hơn khi treo phông đỏ, cùng chữ hỷ in nổi bằng mút hoặc các vật liệu khác , hay  đôi câu đối sẽ giúp cho nhà gia chủ thêm sang trọng hơn . Trong đó, các vật phẩm trang trí không cần to tướng như phải sạch và đẹp như: bát hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ mâm ngũ quả được trang trí được lựa chọn kỹ lưỡng và đẹp mắt, các loại trái công thường sử dụng  như: lê, nho, cam, mãng cầu, bưởi, chuối,….Một số gia đình có thể đặt ảnh tổ tiên, ông bà hoặc ngai thờ,….

Đặc điểm  ấn tượng nhất ở  bàn thờ gia tiên miền Nam đó là đôi nến lớn khắc hình long phụng ,trong đó có hai loại: người theo đạo Phật hoặc không theo đạo thường sử dụng  đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

Bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà của chúng ta, đặc biệt vào ngày trọng đại, mọi người thân,gia đình quyến thuộc luôn mong muốn  duy trì đoàn tụ cùng nhau kính nhớ tổ tiên,không chỉ là ngày đại hỷ thì các ngày lễ dỗ, Tết tư… mọi người vẫn  giữ vững phong tục ấy từ đời này qua đời khác.

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và công sức các dịch vụ cho thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới và trang trí đám cưới ngày càng nhiều, đó cũng là sự lựa chọn cho các bạn trẻ luôn bận bịu với công việc của mình vẫn có thể chu tất tất cả các công việc cưới hỏi của mình. Hy vọng với bài viết chia sẻ dưới đây bạn sẽ dễ dàng có được ngày Lễ cưới đầy ý nghĩa , hãy cùng theo dõi Callary và đặt tiệc tại đây để được ưu đãi tốt nhất nhé .

Các bài viết liên quan:

 

 

 

Gọi tư vấn ngay Gửi email Nhắn tin qua Facebook Yêu cầu gọi lại
Yêu cầu gọi lại×
...