Gợi ý thực đơn tiệc cưới miền Tây ý nghĩa nhất

Gợi ý thực đơn tiệc cưới miền Tây ý nghĩa nhất

Gợi ý thực đơn tiệc cưới miền Tây ý nghĩa nhất

Nhu cầu ngày nay là “ăn ngon mặc đẹp” nhưng sẽ hoàn hảo hơn nữa sẽ là bữa tiệc đầy ý nghĩa gửi gấm trong từng món ăn, đối với các món ăn được đãi khách tại các bữa tiệc khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau như bữa tiệc thượng thọ khác với tiệc sinh nhật, kể cá tiệc cưới cũng thế. Bên cạnh đó, ba miền bắc, trung, nam đều có nết đặc trưng riêng khiến cho thực khách lại càng khó quên.

Mùi vị khó quên nhất phải kể đến là hương vị miền tây, tiệc cưới của người miền Tây nổi tiếng với sự gần gũi, ấm áp, không chỉ là cách đối đãi niềm nở, hiếu khách mà các món ăn trong thực đơn đám cưới miền Tây cũng đậm chất phóng kháng và mộc mạc. Vói cách nêm nếm đậm đà, chắc chắn  đám cưới miền Tây phải có gì đó bắt mắt và ngon miệng ? Hãy cùng nhà hàng tiệc cưới Callary tìm hiểu thực đơn đám cưới miền Tây qua bài viết sau nhé.

1.Những nét đặc biệt trong thực đơn đám cưới miền tây

Trong đám cưới của người miền Tây, các  bạn sẽ thấy sự đặc biệt mà không ở đâu có được đó là thay vì đãi bia, họ chiêu đãi khách bằng rượu đế tự ủ ( tự nấu) .Cũng có một số gia đình có điều kiện có thể đãi bia cho khách tiệc nhưng họ dự trữ rượu đế  để đãi thực khách đây cũng được coi là  nét truyền thống trong đám cưới của người miền Tây đã từ rất xa xưa.Người uống cũng cực “hang say”, đa phần người miền Tây đều biết uống rượu đế nên  cũng rất phóng khoáng trong chuyện uống rượu, một khi đã nhậ cuộc  họ sẽ uống hết mình nên không khí những bữa tiệc cưới luôn sôi động và náo nhiệt.

Đến ngày nay, người miền Tây vẫn  tự tổ chức đám cưới và đãi tiệc ở nhà, một số gia đình có thể tiếp đãi ở các món hiện đại nhưng cũng có một số gia đình thích kiểu “ cây nhà lá vườn” nhưng vẫn đầy đủ các món ( vì đa phần các hộ gia đình đều có trồng trọt chăn nuôi) nên  lễ cưới ở miền Tây rất vui vẻ và tình cảm. Cũng như thực đơn đám cưới của các vùng miền khác thì  các món ăn đám cưới miền Tây cũng tổ chức tiệc với 5 món và chủ yếu được làm từ đặc sản của địa phương. Tuy nhiên, trong thực đơn cũng có điều kiêng kị đó là tránh các món canh chua, canh đắng, món mắm và cá nướng trui.

Có lẽ những điều cấm kỵ đều có ý nghĩa riêng của nó, người miền Tây tin rằng “chua”, “đắng” và mắm “hôi”  sẽ không mang lại may mắn  trong hôn nhân. Kể cả Lẩu mắm, cá lóc nướng trui dù là đặc sản của miền Tây nhưng không được đặt vào danh sách trong thực đơn tiệc cưới. Người ta kiêng bởi hình ảnh cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi, đó là điều không may cho hạnh phúc của các cặp đôi.

2.Món khai vị trong thực đơn đám cưới miền Tây

Món khai vị trong thực đơn đám cưới thường tương tự ở các vùng miền khác, nhưng khác nhau ở các nêm nếm và biến tấu để đem lại bản sắc riêng, ở món ăn miền Tây món khai vị thường là súp, gỏi hoặc các món chiên, nướng, trong đó,  Gỏi vốn là đặc sản ở miền Tây từ rất lâu rồi nên ngày càng  được biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng hơn về hương vị và thành phần, từ đó cho ra gỏi tai heo ngó sen, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi xoài tôm khô, gỏi xoài khô cá sặc, gỏi càng cua trộn trứng…

Ngoài gỏi, món súp nhẹ nhàng cũng không thể bỏ lỡ như súp măng cua, súp hải sản,hoặc bạn có thể thay đổi  cháo nấm, mực chiên xù, cua ghẹ tẩm bột, chả giò hải sản, chả giò tôm thịt… Đó là món khai vị thường thấy, nếu gia đình khá giả hơn họ sẽ  đãi khách món súp tổ yến.

3.Món chính trong thực đơn tiệc cưới miền Tây


 Các món ăn chính trong thực đơn đám cưới miền Tây không quá cầu kỳ, dân dã nhưng mang lại hương vị rất khó quên, gia vị hòa quyện đậm đà đem lại cảm giác ngon miệng cho thực khách như thế hầu hết các món chính đều phù hợp với khẩu vị của khách mời. Thực đơn món chính trong bữa tiệc cưới miền tây rất đa dạng và được chế biến phong phú. Nguồn thực phẩm phong phú và tươi xanh như  cá, gà, thịt , các loại rau xanh… luôn được xuất hiện nhiều trong bữa tiệc đám cưới miền Tây. Trong đó, kể đến các món ăn như  gà quay, heo sữa quay , cá lóc hấp hoặc chiên xù , cá chẽm chiên và sốt đậm đà , bò né hay nấu lẩu ăn kèm với rau. Sau đó sẽ là  món cơm hoặc xôi như cơm chiên, gà bó xôi, xôi gấc.

Đặc biệt, thực đơn món ăn đám cưới miền nam nói chung và đám cưới miền Tây nói riêng không thể thiếu lẩu. Lẩu miền Tây luôn giữ được cho mình hương vị  thơm ngon và đặc sắc, là sự kết hợp của nhiều loại cá, tôm và rau.Gia vị độc quyền không thể có thể bắt chước được. Tiêu biểu như lẩu hải sản, lẩu chua cá linh bông điên điển, lẩu cá kèo, lẩu cá thác lác, lẩu vịt nấu chao…

4.Món tráng miệng trong thực đơn đám cưới miền Tây

Khi gần kết thúc bữa ăn, các món tráng miệng dường như đơn giản hơn như kem hay rau câu sẽ được dọn lên cho thực khách. Bạn có thể thay thế bằng trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, bánh ngọt…


Các bài viết liên quan:

Gọi tư vấn ngay Gửi email Nhắn tin qua Facebook Yêu cầu gọi lại
Yêu cầu gọi lại×
...