Mẹo Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới 3 Vùng Miền

Mẹo Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới 3 Vùng Miền

Mẹo Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới 3 Vùng Miền

Việt Nam chúng ta có rất nhiều ngày lễ trọng đại mà cần kính nhớ tổ tiên, đây là lúc mọi người nhớ về cội nguồn, hung quay quần chuẩn bị dọn dẹp trang trí ban thờ tổ tiên. Trong đó có ngày trọng đại thành hôn và vu quy. Trong ngày trọng đại ấy, kính nhớ tổ tiên là nghi thức đặt lên hàng đầu vì đó là khoảng khắc dòng họ cùng chấp nhận con dâu hoặc con rể  chính thức của gia đình. Ngoài ra, còn thể hiện    tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên khi cùng nhau dọn dẹp trang trí cho bàn gia tiên thêm đặc biệt ,và cũng là cầu nối để gia đình thông báo với tiên tổ về ngày trọng đại của con cái. Vậy trang trí bàn gia tiên đúng nghĩa và sáng tạo có khó không? Phải trang trí theo từng vùng miền như thế nào? Hãy cùng Callary tham khảo qua các đi điểm  lưu ý sau nhé .

1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Bắc

Miền bắc là nơi có nguồn cội đậm chất Việt nhất trong các miền , người miền Bắc luôn chú trọng tôn ti trật tự , lễ nghĩa cả về hình thức bên trong con người, đặc biệt và  rất coi trọng những giá trị truyền thống mà ông cha để lại. Nên ngày bình thường bàn thờ gia tiên đã sạch sẽ lắm , nhưng vào các ngày lễ tết thì phải là nơi kính cẩn nhât , tránh những điều tối kỵ khi đặt các vật dụng trang trí hay cúng, ảnh hưởng tới tâm linh, tiền tài, sức khỏe của gia đình. Trong ngày đại hỷ của hay bên dòng họ, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở giữa chính diện , nổi bật nhờ kích thướng lớn màu sắc nổi bật, hướng nhìn ra cửa chính. Trên bàn thờ , trang trí bàn thờ đám cưới được kết  với mâm ngũ quả kết hình long phụng với ý nghĩa gia đình đoàn kết sôm tụ và  hạnh phúc cho đôi bạn trẻ.

Một chiếc lư hương đánh bóng sáng láng  sẽ được thắp nhang hoặc đốt trầm hương trong đỉnh đồng tạo không khí ấm cúng và  thiêng liêng.Hoa tươi là phụ kiện trang trí không thể thiếu và miền bắc thường sử dụng các loại hoa như :hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa hồng,...các loài hoa không cần mắc tiền hay đồ sộ nhưng cần phải gọn gàng và tươi tắn. Các món ăn cúng cho người đã khuất theo quan niệm dân gian đó là một con gà luộc chín tới, hình dáng phải nguyên con, không bong da, lệch lạc (bạn có thể mang ra chợ để nhờ người bán làm con gà luộc mổ moi) kèm theo là dĩa xôi gấc đỏ; hoa quả, chè thuốc,..

2.  Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Trung

Miền trung có phần khác biệt hơn so với miền bắc, nơi đây có truyền thống lịch của các cuộc đấu tranh đi qua để giành lại độc lập cho dân tộc. Chính vì vậy, mỗi người dân như thấm nhuần tư tưởng chịu thương chịu khó cùng  tinh thần bất khuất và nhớ đến người thân của mình . Và đó cũng là lý do vì sao  nhiều người nhìn thấy dù ngôi nhà có thể nhỏ, cuộc sống không đủ đầy và lòng đoàn kết to lớn một lòng  tôn kính, hiếu thảo nhất qua  bàn  thờ gia tiên tại nhà mình.

Trên bàn thờ gia tiên các đồ vật trang trí bàn thờ gia tiên tại miền trung không quá cầu kỳ nhưng phải đủ món cần thiết trên bàn thờ, trên bàn thờ gia tiên thường có trầu cau, rượu chè, đôi nến tơ hồng và bánh phu thê – bánh nhưng nét  đặc trưng của ngày cưới. Đặc biệt hơn hết người miền Trung không sử dụng heo quay để dâng cúng trên bàn thờ gia tiên trong ngày hỉ sự .

3.  Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở Miền Nam

Miền nam là vùng đất không ngủ, luôn phát triển đi lên hiện đại hóa cùng với  lối sống thoáng và thoải mái. Bàn thờ gia tiên phải được xem là nơi bắt mắt và thu hút nhất nên được các gia chủ để ý và đầu tư nhất.Tất cả  đặt ngay tại phòng khách rộng rãi trang trọng, linh thiêng nhất cho ngôi nhà.

Xem thêm: món ăn tiệc cưới miền nam

Thông thường bàn thờ gia tiên sẽ được trang trí theo hướng nổi bật nhất khi treo phông đỏ, cùng chữ hỷ in nổi bằng mút hoặc các vật liệu khác nổi trội hẳn  , hay  đôi câu đối sẽ giúp cho không gian thêm phần trọng đại và sang trọng hơn . Trong đó, các vật phẩm trang trí cần phải sạch và đẹp như: bát hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ mâm ngũ quả được chuẩn bị kỹ lưỡng và đẹp mắt, các loại trái công thường sử dụng  như: lê, nho, cam, mãng cầu, bưởi, chuối,....thường được thất trong mâm ngũ quả .Một số gia đình có thể đặt ảnh tổ tiên, ông bà hoặc ngai thờ,....

Đặc điểm  ấn tượng hơn ở  bàn thờ gia tiên miền Nam đó là đôi nến lớn khắc hình long phụng trông đồ sộ hẳn ra ,trong đó có hai loại: người theo đạo Phật hoặc không theo đạo thường sử dụng  đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian để dành cho các việc khác, cá cô dâu chú rể thuê các trang trí đám cưới ngày càng nhiều, dù bận bịu với công việc của mình nhưng vẫn có thể chu tất các công việc cưới hỏi của mình.

Các bài viết liên quan:Gọi tư vấn ngay Gửi email Nhắn tin qua Facebook Yêu cầu gọi lại
Yêu cầu gọi lại×
...