Tìm hiểu về mâm quả cưới hỏi tại Việt Nam

Tìm hiểu về mâm quả cưới hỏi tại Việt Nam

Tìm hiểu về mâm quả cưới hỏi tại Việt Nam

Trong các thủ tục cưới hỏi tại  Việt Nam , lễ ăn hỏi là một trong những phần quan trọng nhất. Lúc đó , các xứng lễ được nhà trai chuẩn bị  đưa tới nhà gái được quan tâm đặc biệt.Theo đó,mâm quả đám hỏi này được xem như lời hứa hẹn của nhà trai khi xin rước cô gái về làm dâu.Cụ thể hơn ý nghĩa của từng món quà là gì, Callary mời các bạn cùng tìm hiểu nhé

Mâm trầu cau
 “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, tại các phong tục nghi Lễ cưới hỏi thì   tráp trầu cau tươi xanh không thể thiếu trong bất kì mâm quả cưới nào. Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, vị chi 210 lá. Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

Trà, rượu và nến
Để tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên, cô dâu và chú rể cùng dâng kính các bậc cao niên hay cha mẹ  như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi. Qua đó, hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn nhân sẽ luôn có khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam,tại bàn gia tiên  còn có  cặp nến khắc long phụng nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

Bánh Su Sê
Một mâm  mâm bánh Su Sê (bánh cốm, bánh phu thê) không thể thiếu của đội hình mầm tráp . Ở miền Nam ông bà còn gọi là cặp bánh âm dương, là biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời. Sâu xa,âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Xôi gấc
Xôi gấc là  thể hiện sự ấm no đủ đầy, màu đỏ là lời chúc cho đôi lứa luôn sắt son bền chặt. Tùy theo lựa chọn mà bạn có thể chọn mâm xôi gấc gà luộc hoặc chỉ có xôi và sẽ có thêm tráp heo quay riêng.

Hoa quả
Hoa quả đầy đủ ngọt ngào và sung túc. Ở miền Nam, mâm hoa quả thường có táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,…  tượng trưng cho mong muốn cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, “cầu đủ xài”. Bạn không nên  chọn những loại quả với cái tên không may mắn như chuối, cam, lê, bom, lựu,… và những loại trái có vị đắng, chát.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: 123 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 38 43 5556 – 38 43 5557

Website: www.callary.vn

Email: event@callary.vn

Các bài viết liên quan:

Gọi tư vấn ngay Gửi email Nhắn tin qua Facebook Yêu cầu gọi lại
Yêu cầu gọi lại×
...