Tìm hiểu về ý nghĩa món ăn ngày cưới thuần Việt

Tìm hiểu về ý nghĩa món ăn ngày cưới thuần Việt

Tìm hiểu về ý nghĩa món ăn ngày cưới thuần Việt

Ngày cưới là ngày lễ trọng đại của mỗi người, trong ngày thành gia lập thất, ngoài việc tất bật với công việc trang trí, thuê trang phục , thuê nơi tổ chức tiệc cưới… Thì tìm cho mình mẫu thực đơn ngày cưới lại là công đoạn hao tốn sức lực không kém. Vì tùy vùng miền và khẩu vị mà mình có được thực đơn hấp dẫn và ý nghĩa.Chắc  chắn khi các bạn đến dùng tiệc cưới, các bạn sẽ tự hỏi tại sao ở tiệc cưới đa phần nhà đám lại hay đãi các món này. Trong bài viết này, nhà hàng tiệc cưới Callary và các cặp đôi cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa món ăn ngày cưới nhé.

Tầm quan trọng của tiệc cưới nên các món ăn được phục vụ trong tiệc cưới cần đẹp về nội dung lẫn hình thức và  không đơn thuần chỉ có ý nghĩa chiêu đãi quan khách. Điều bạn muốn mang lại cho tất cả thực khách đó là niềm vui trọng đại của bạn .Hơn thế nữa, mỗi món ăn chính là một lời chúc phúc đến tân lang, tân nương.

1.Món chính Xôi gấc: Hạnh phúc viên mãn

Xôi là món ăn truyến thống có từ lâu đời của Việt Nam, xôi gắn liền với người Việt từ nhỏ nên rất dễ ăn .Trong tiệc cưới truyền thống, xôi cũng được áp dụng trong thực đơn món chính, đặc biệt là xôi gấc. Xôi thường ăn kèm với chả, gà quay, heo quay…Ý nghĩa của xôi gấc trong tiệc cưới  là tình yêu đong đầy, hạnh phúc viên mãn .Mùi thơm của nếp vừa thơm và vừa dẻo  dung hòa, đồng điệu như trong đời sống hôn nhân.

Ưu điểm của Xôi gấc có vị dẻo thơm của lúa nếp, vị béo ngậy và màu sắc của gấc đậm đà , vị bùi của đỗ xanh, thêm một chút ngọt ngào từ sợi dừa mang lại cân bằng , giúp người ăn cảm thấy hài lòng . Món xôi được sử dụng phổ biến trong các bàn tiệc cưới và ngày lễ quan trọng của Việt Nam như các dịp lễ tết, giao thừa, mừng thọ,..Áp dụng mâm cỗ cưới hiện đại ngày nay, có thể chọn 1 trong các loại sốt như xôi dừa, xôi đậu xanh, xôi lá dứa,…

2.Món Thịt gà luộc: Trong ấm ngoài êm

Bạn thường thấy món gà trong tiệc cưới, có thể là gà quay, gà hầm và gà nướng… Trong đó,món  gà luộc tượng trưng cho sự đầm ấm, no đủ và hạnh phúc. Món gà luộc này dễ áp dụng cho các món ăn đãi tiệc cưới nhỏ, sang trọng hay bình dân. Các vùng miền đều có thể sử dụng món này để đãi khách cưới.

3.Món Giò chả: Gắn bó như keo sơn

Giò chả là một món ăn truyền thống của người Việt Nam,dù ngày thường hay các ngày lễ bạn có thể tự làm và tiếp đãi mọi người nhưng  xuất hiện trên mâm cỗ từ cỗ cưới thì có ý nghĩa rất hay đó là sự gắn kết của hai vợ chồng. Đĩa giò được cuốn tỉ mỉ và chiên giòn vàng đều tạo nên cuốn chả giò hoàn thảo, đĩa chả thường được xếp gần nhau nhằm nhấn mạnh vợ chồng trẻ về sự thủy chung, keo sơn. 

4.Nét độc đáo trong  thực đơn tiệc cưới ngon miền bắc

Mỗi vùng miền đều có ưu điểm riêng không chỉ về thực phẩm tại quê nhà mang lại mà còn hương vị và tình cảm dành của gia đình đối với khách mời . Ở miền Bắc, phải nói có lòng hiếu khách hơn ai hết, đem lại sự gần gũi và thân quen. Dù thực đơn không cao sang quyền quý nhưng đầy ắp mùi vị và dồi dào món ăn . Hãy cùng Callary tham khảo các thực đơn thường thấy tại các đám tiệc miền Bắc nhé .

Đối với bữa tiệc cưới ở các miền quê,tình làng nghĩa được thấy rõ khi mọi người cũng xúm lại cùng nhau thực hiện các công đoạn chuẩn bị đến nấu nướng. Thậm chị  đôi bên gia đình chuẩn bị lễ cưới phải được chuẩn bị trước cả tháng để làm cỗ cưới tại gia. Các món chính được đưa ra trước để chính chủ nhà lựa chọn như Gà, lợn, cá, chim,… mua về được nuôi và vỗ béo , khi tới gày trọng đại sẽ làm thịt để đãi họ hàng, làng xóm. Miền bắc thì có rất nhiều món ăn đa dạng như một con lợn béo có thể được làm thành rất nhiều món ăn khác nhau như nem tai, lòng luộc, canh chân giò, giò chả,…

Đến ngày nay, tại các khi vực thành thị hoặc cải tiến hơn thì thực đơn tiệc cưới  đã có nhiều đổi thay, nhưng mâm cỗ cưới của  người miền Bắc vẫn lưu giữ nhiều nét truyền thống cổ xưa đây là điều khác biệt nhất trong các vùng miền nói chung.Nhờ đó, món ăn cỗ cưới miền bắc  phải đủ các món như măng, bóng, chim hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả giò, nộm, xôi gấc,…

Quê hương Việt Nam chúng ta luôn tự hào mang âm hưởng sắc tộc từ xa xưa cho đến nay chưa lu mờ, mỗi người chúng ta luôn cảm thấy ấm áp khi thưởng thức các món ăn dân gian tưởng chừng đã quên mất nhưng thật đặc biệt khi thưởng thức ở thời điểm đặc biệt như vậy. Hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình sự lựa thực đơn tiệc cưới ưng ý nhất nhé.

Các bài viết liên quan:Gọi tư vấn ngay Gửi email Nhắn tin qua Facebook Yêu cầu gọi lại
Yêu cầu gọi lại×
...